Bill Gates chi 100 triệu USD cho nghiên cứu chống lại căn bệnh Alzheimer

Vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới (thời điểm hiện tại) Bill Gates đã quyết định chi hơn 100 triệu USD cho các nghiên cứu chống lại căn bệnh Alzheimer, chứng bệnh mất trí nhớ ở những người cao tuổi.

Chứng bệnh thoái hóa não và suy giảm trí nhớ tuổi già ảnh hưởng tới 50% người trên 80 tuổi và Bill Gate rất quan tâm tới căn bệnh này bởi gia đình ông có tiền sử người thân mắc chứng Alzheimer.

Gates viết trên trang blog cá nhân: “Tôi biết sẽ thật khủng khiếp khi nhìn những người thân yêu phải chống chọi với căn bệnh này vì họ gần như đã mất khả năng tự chủ, và bạn chẳng thể làm gì cho họ. Cảm giác như thể đang chết dần chết mòn vì những người thân yêu vậy. Đây là điều tôi đã phải trải qua rất nhiều lần vì một số người thân trong gia đình tôi bị mắc bệnh Alzheimer”.

Cho tới nay, vẫn chưa có một phác đồ chữa trị hiệu quả và hiểu biết sâu nhất cho căn bệnh Alzheimer.
Cho tới nay, vẫn chưa có một phác đồ chữa trị hiệu quả và hiểu biết sâu nhất cho căn bệnh Alzheimer.

Theo Reuters, số tiền 100 triệu USD được chi từ chính tài sản của Bill Gates và không thông qua quỹ Bill và Melinda Gate. Trong đó, 50 triệu USD sẽ dành cho Quỹ Dementia Discovery Fund, được thành lập hồi năm 2015 nhằm phát triển phương pháp điều trị chứng sa sút trí nhớ. Số tiền 50 triệu USD còn lại sẽ quyên tặng cho các start-up đang nỗ lực đưa thuốc điều trị Alzheimer ra thị trường với mức giá rẻ hơn.

Mặc dù hàng tỷ USD đã được chi cho các công trình nghiên cứu bệnh Alzheimer nhưng cho tới nay, vẫn chưa có một phác đồ chữa trị hiệu quả và hiểu biết sâu nhất về chứng bệnh ảnh hưởng đến 5 triệu người Mỹ này.

Bill Gates sẽ mở ra cách tiếp cận mới với căn bệnh Alzheimer?

George Vradenburg, đồng sáng lập của nhóm UsAgainstAlzheimer hoan nghênh động thái của tỷ phú Bill Gates: “Tuyên bố của Bill Gates về việc tham gia cuộc chiến này sẽ tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong mô hình nghiên cứu. Cuộc chiến nhằm tìm ra biện pháp chữa trị cho Alzheimer hiện nay đang thiếu nguồn quỹ tài trợ, sự hợp tác, động lực thôi thúc và chiến lược kinh doanh”.

Đáp lại, Gate chia sẻ: “Với những công cụ và và lý thuyết mới đang được phát triển, tôi tin rằng chúng ta sắp đạt được một bước ngoặt mới trong nghiên cứu và phát triển bệnh Alzheimer. Bước đầu tiên, tôi đã đầu tư 50 triệu USD vào quỹ Dementia Discovery Fund. Chúng ta cần hiểu rõ hơn về cách chứng bệnh Alzheimer phát triển ra sao. Nếu đang nghiên cứu, chúng ta cần hiểu rõ hơn về nguyên nhân và tác động sinh học của bệnh. Tôi muốn hỗ trợ những bộ não trí tuệ nhất cùng nhau làm công việc ý nghĩa này”.

Bill Gates hy vọng trong 10 năm tới sẽ có loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này.
Bill Gates hy vọng trong 10 năm tới sẽ có loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này.

Gate nuôi hy vọng về một loại thuốc mới nhưng không giấu tâm lý lo lắng: “Tôi hy vọng trong 10 năm tới, chúng ta sẽ có loại thuốc đặc trị. Nhưng có thể các dự án cũng sẽ không thành công”.

Theo thống kê của Tổ chức Alzheimer quốc tế, bệnh sa sút trí đang ảnh hưởng tới 50 triệu người trên toàn thế giới. Con số này dự kiến có thể tăng tới hơn 131 triệu người vào năm 2050 nếu con người không thể tìm ra một loại thuốc đặc trị hiệu quả.