Chế tạo thành công robot tí hon có thể nhảy gấp 10 lần chiều cao cơ thể

Salto-1P được thế kế để mô phỏng khả năng nhảy của nhiều loài động vật.

Thông thường, những robot với thiết kế có chân khá chậm chạp, to lớn và gặp khá nhiều khó khăn khi di chuyển trên những bề măt không bằng phẳng, nhưng với robot Salto-1P được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California tại thành phố Berkeley sáng chế thì khác. Nó được tạo ra để có thể nhảy cực cao và di chuyển siêu nhanh.

Robot Salto-1P
Robot Salto-1P.

Nó được các nhà nghiên cứu tạo ra lần đầu vào tháng 12 năm ngoái, nhưng ở phiên bản mới nhất, con robot này đã được trang bị nhiều bộ đẩy nhỏ để có thể di chuyển theo môt bên. Salto cũng được gắn một “cái đuôi” có con quay hồi chuyển, giúp con robot nghiêng lên và xuống để đáp đất chính xác và sẵn sàng cho lần nhảy tiếp theo.

Saltp-1P được thiết kế để phỏng theo khả năng nhảy của nhiều loại động vật, trong đó có nhiều loài nhảy xa gấp nhiều lần chiều cao cơ thể. Đa phần các loài vật làm được điều này bằng cách hạ cơ thể xuống và dồn năng lượng vào dây chằng, sau đó giải phóng tất cả cùng một lúc. Salto cũng có cơ chế tương tự như vậy, nhưng nó có lò xo thay cho dây chằng.


Robot tí hon có khả năng nhảy siêu cao.

Cuối cùng, chúng ta có một con robot tí hon chỉ nặng khoảng 100 gram và cao chưa đến 15cm nhưng lại có thể nhảy cao đến 125cm. Có thể nói con robot tí hon này là một bước tiến lớn trong việc mô phỏng khả năng nhảy siêu phàm của động vật, trong tương lai, hy vọng các nhà nghiên cứu sẽ chế tạo ra nhiều robot có khả năng nhảy cao hơn và linh hoạt hơn nữa để phụ c vụ cho nhiều công việc hữu ích như cứu nạn, tiếp tế cho những khu vực mà con người khó tiếp cận.