Có sự sống ngoài Trái đất ở Oxia Planum – sao Hỏa?

Hai cơ quan vũ trụ lớn của châu Âu và Nga tiết lộ kế hoạch “tấn công” một miền đất trên sao Hỏa, nơi họ tin rằng có thể tìm ra vết tích sự sống ngoài Trái đất.

Xem thêm: bệnh sỏi thận kiêng gì

dấu hiệu bệnh sỏi thận

ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và Roscosmos (một cơ quan vũ trụ của Nga) vừa công bố chi tiết kế hoạch táo bạo mang tên“ExoMars 2020” hướng đến Oxia Planum, một miền đất đầy bí ẩn của sao Hỏa.

Cận cảnh Oxia Planum
Cận cảnh Oxia Planum – (ảnh: ESA).

Các khảo sát từ xa cho thấy Oxia Planum là một miền đất trù phú cổ xưa, nơi nhiều con kênh dồi dào nước hội tụ. Nhiều dữ liệu cho thấy một khối nước khổng lồ từng ngự trị nơi đây hàng tỉ năm trước.

Đất ở Oxia Planum chứa nhiều khoáng chất giàu đất sét và các nhà khoa học tin rằng miền đất này là một trong những nơi có cơ hội cao nhất sở hữu sự sống ngoài Trái đất – ít nhất là sự sống cổ đại. Ngoài ra, một miền đất bí ẩn khác nằm khá gần Oxia Planum, mang tên Mawrth Vallis cũng được nhắm đến.

Vị trí 2 miền đất nghi có sự sống được đánh dấu trên ảnh chụp bề mặt sao Hỏa
Vị trí 2 miền đất nghi có sự sống được đánh dấu trên ảnh chụp bề mặt sao Hỏa – (ảnh: ESA).

Hiện nhóm khoa học gia ExoMars 2020 đang trong giai đoạn nước rút để một thiết bị thăm dò hiện đại mang tên ExoMars Trace Gas Orbiter có thể hiện diện trên một tên lửa Proton-M vào ngày 13/8/2020. ExoMars Trace Gas Orbiter sẽ hạ cánh trên hành tinh đỏ vào tháng 3/2021.

Bản đồ thể hiện địa hình của 2 miền đất nghi sở hữu sự sống
Bản đồ thể hiện địa hình của 2 miền đất nghi sở hữu sự sống – (ảnh: ESA).

Theo nhà khoa học Jorge Vago, đại diện nhóm ExoMars 2020, ExoMars Trace Gas Orbiter được thiết kế để tập trung truy tìm các dấu hiệu sinh học mà họ tin là các vi sinh vật sơ khai đã xâm chiếm Oxia Planum giàu nước từ hàng tỉ năm về trước.

Các chi tiết trên chỉ mới là một phần của kế hoạch, vừa được tiết lộ tại cuộc họp lớn của ESA và Roscosmos tại Trung tâm Vũ trụ Quốc gia ở Leister, Anh.

Sỏi thận là một căn bệnh khá phổ biến chiếm tỷ lệ khoảng 35% về các căn bệnh ở đường tiết niệu. Bệnh này thường gặp ở nam và nữ và độ tuổi dễ mắc bệnh nhất là khoảng từ 30 – 50 tuổi. Những Cơn đau do sỏi thận thường đến bất ngờ và khiến cho người bệnh đau đớn lúc thì âm ỉ, lúc thì dữ dội. Cơn đau sỏi thận làm cho người bệnh không thể tập trung, tệ hơn là không thể tỉnh táo và kiệt sức, thậm chí còn gây nguy hiểm nếu không cấp cứu kịp thời. Vì vậy cách giảm đau khi bị sỏi thận là cần thiết trước khi bạn đến cơ sở y tế. Ngoài ra khi bị sỏi thận bạn nên có chế độ ăn hợp lý bệnh sỏi thận kiêng gì
Nếu bạn muốn biết rõ điều này, ngay bây giờ hãy tham khảo tại: http://benhsoithan.blogspot.com/