Hiểu thế nào cho đúng về quan niệm: “Tỏi trừ được tà ma“?

Lâu nay, không ít người tin vào sự tồn tại của hồn ma. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa ai có thể khẳng định hoặc tìm ra bằng chứng là có ma.

Xuất phát từ niềm tin ma có thật của không ít người, những biện pháp trừ tà ma được nhiều người biết đến. Trong số này, phổ biến là quan niệm dùng tỏi để trừ tà.

Dân gian ta lưu truyền quan niệm dùng tỏi để xua đuổi ma quỷ.
Dân gian ta lưu truyền quan niệm dùng tỏi để xua đuổi ma quỷ.

Theo quan niệm dân gian, ma quỷ rất sợ tỏi. Do vậy, nhiều người tìm mua tỏi để trừ tà ma. Họ làm như vậy với mong muốn được khỏe mạnh, bình an và đặc biệt là tránh được ma quỷ. Cụ thể, Ông Thần Tài (và Ông Địa) là những bậc Thần, Thánh sở hữu năng lực có hạn. Các yêu ma, quỷ dữ có công phu cao hơn thì Ông Thần Tài (và Ông Địa)sẽ bị phá phách, làm tổn hại…

Do vậy, tỏi được sử dụng để khiến cho ma quỷ giảm đi công lực một phần nào đó hoặc làm cho chúng sợ hãi mà bỏ đi, không dám lại gần, xâm phạm Ông Thần Tài (và Ông Địa).

Không riêng Việt Nam, người Trung Quốc thời xưa cũng sử dụng tỏi để trừ tà. Họ treo tỏi quanh nhà để ma quỷ không lại gần, phá phách cuộc sống bình yên của họ.

Dùng tỏi để trừ tà ma xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa ai có thể kiểm chứng được tác dụng của tỏi trong việc trừ tà, xua đuổi ma quỷ.

Chia sẻ về vấn đề trừ tà, GS Ngô Đức Thịnh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam) cho hay trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có những quan niệm và nghi lễ trừ tà ma được thực hiện bởi các thầy phong thủy, thầy pháp có pháp thuật trừ tà. Đây là tín ngưỡng con người duy trì từ xưa đến nay, giải quyết vấn đề tâm lý cho nhiều người. Mọi người không nên sa đà vào mê tín, đặc biệt là việc mua và sử dụng các sản phẩm tâm linh được cho là có thể tránh được tà ma.