Khám phá kỳ quan pháo đài Mehrangarh khổng lồ của Ấn Độ

Không chỉ có quy mô hoành tráng, pháo đài Mehrangarh còn gắn với một câu chuyện đầy màu sắc huyền bí về một lời nguyền 5 thế kỷ trước.

Nằm tại thành phố Jodhpur của Ấn Độ, pháo đài Mehrangarh được xây dựng vào thế kỉ 15, là một trong những pháo đài cổ lớn nhất của thế giới. Sử sách ghi lại rằng Rao Jodha – vị vua thứ 15 của vương triều Rathore đã quyết định xây dựng pháo đài Mehrangarh khi dời đô về Jodhpur.

Đây là một trong những pháo đài cổ lớn nhất thế giới.
Đây là một trong những pháo đài cổ lớn nhất thế giới.

Tương truyền, phần móng của pháo đài được ông xây sẵn trước đó và trong một thời gian dài trở thành nơi cư ngụ của chim chóc dưới sự trông coi của ẩn sĩ Cheeria Nathji. Để xây pháo đài, vua Jodha quyết định đuổi vị ẩn sĩ đi. Tức giận trước hành động của vua, Nathji buông ra lời nguyền đen tối rằng pháo đài của Jodha sẽ không thể tồn tại do phải hứng chịu thảm họa hạn hán chưa từng có.

Để giải trừ lời nguyền, ngoài việc cho xây đền thờ gần nơi vị ẩn sĩ từng cư ngụ, vua Jodha nghĩ ra một phương cách tàn nhẫn, đó là cho chôn sống một người đàn ông tên Rajiya Bambi dưới móng pháo đài, đổi lại là lời hứa sẽ chăm sóc cho gia đình ông ta. Lời nguyền năm xưa dường như đã được hóa giải và pháo đài Mehrangarh trải qua nhiều đời vua trị vì và còn nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Ngày nay, pháo đài đồ sộ này nằm trên ngọn đồi cao hơn 100m.
Ngày nay, pháo đài đồ sộ này nằm trên ngọn đồi cao hơn 100m.

Ngày nay, pháo đài đồ sộ này nằm trên ngọn đồi cao hơn 100m, được bao bọc bởi những bức tường cao 36m và rộng tới 21m. Bên trong bức tường thành sừng sững bất khả xâm phạm của pháo đài là không gian sinh sống trong nhiều thế kỷ của của vương triều Rathore – những người cai trị vùng đất Mandore.

Lối vào pháo đài Mehrangarh vô cùng ấn tượng với tất cả bảy chiếc cổng đồ sộ, được xây dựng bởi công trình sư Maharaja Man Singh. Khi đi qua những chiếc cổng, du khách sẽ bắt gặp một loạt công trình tuyệt mỹ được xây dựng trong lịch sử kéo dài hơn 5 thế kỷ của pháo đài.

Lối vào pháo đài Mehrangarh vô cùng ấn tượng với tất cả bảy chiếc cổng đồ sộ
Lối vào pháo đài Mehrangarh vô cùng ấn tượng với tất cả bảy chiếc cổng đồ sộ.

Các công trình chính trong pháo đài là khu cung điện hoàng gia, tòa án và nhiều ngôi nhà có lối kiến trúc chạm khắc cầu kỳ, trang trí những họa tiết trang trí tinh xảo. Pháo đài cũng là nơi sở hữu một bộ sưu tập cổ vật hoành tráng, trong đó có một trong những bộ sưu tập mỹ thuật quan trọng nhất và được bảo tồn tốt nhất trong thời kỳ Mughal của lịch sử Ấn Độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *