Kính viễn vọng không gian Hubble gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân

Nhân viên NASA thông báo về tai nạn vừa xảy ra với Kính viễn vọng không gian Hubble – máy ảnh trường rộng WFC 3 ngừng hoạt động.

Các nhà thiên văn nói đó là thiết bị chủ chốt của kính thiên văn.

Thông báo của NASA cho biết, camera của kính viễn vọng Hubble đã ngừng hoạt động vào ngày 9 tháng 1, lúc 00:23 theo giờ Hà Nội.

Camera của kính viễn vọng Hubble ngừng hoạt động vào ngày 9/1.
Camera của kính viễn vọng Hubble ngừng hoạt động vào ngày 9/1.

Hiện tại, các chuyên gia đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách đồng thời phóng ba máy ảnh dự phòng lên kính viễn vọng. Được biết, sứ mệnh khoa học của “Hubble” sẽ không bị gián đoạn.

Nguyên nhân của sự cố vẫn chưa được làm rõ.

Đây không phải là lần đầu tiên kính viễn vọng này gặp sự cố. Vào mùa thu năm 2018, ba trong số sáu con quay hồi chuyển của Hubble đã bị hỏng. Con quay hồi chuyển là thiết bị định vị để hướng kính viễn vọng vào mục tiêu và giữ nó cố định.

Đầu tiên, các nhà khoa học tắt con quay hồi chuyển trong một giây, và sau đó bật lại. Đúng như dự doán, điều này không giúp giải quyết vấn đề. Ngay sau đó, nhóm nghiên cứu đã lập trình kính viễn vọng để thực hiện một số thao tác đột ngột.

Theo các kỹ sư, trọng tâm của con quay hồi chuyển đã bị chệch hướng và họ hy vọng rằng thao tác đột ngột có thể đưa xi lanh bên trong nó về đúng vị trí. Hubble hoạt động trở lại và con quay hồi chuyển ngừng gửi dữ liệu không chính xác về tốc độ quay của kính thiên văn.

Hiện kính viễn vọng vẫn hoạt động bình thường, nhưng vấn đề với máy ảnh vẫn chưa được giải quyết.

Bệnh sỏi thận là một bệnh hình thành từ sự kết tủa của các độc tố chất chứa trong nước tiểu. Có rất nhiều yếu tố là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận như nhiễm độc, tiêu thụ thực phẩm, lạm dụng một số loại thuốc… Cho nên, bạn cần tìm hiểu một số dấu hiệu bệnh soi than và những bạn nên biết sỏi thận triệu chứng
để kịp thời phòng tránh ngay từ bây giờ nhé! Nếu bạn muốn biết rõ điều này, ngay bây giờ hãy tham khảo tại: http://benhsoithan.blogspot.com/