Loại vệ tinh mới có thể cho chúng ta những thước phim full màu HD về Trái đất

Mới đây, trong một chương trình về không gian, Ấn Độ đã đưa 31 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Đặc biệt, trong số đó có một vệ tinh có thể truyền về những đoạn video màu với độ phân giải cao (Full-Color HD).

Được phát triển bởi công ty hàng không vũ trụ của Anh là Earth-i và Surrey Satellite Technology Ltd, vệ tinh CARBONITE-2 chỉ nặng 100 kilogram và được trang bị một máy ảnh UHD (Ultra High Definition). Máy ảnh này có thể chụp được hình ảnh ở độ phân giải cao và quay các video với thời lượng khoảng 2 phút về các vật thể trên Trái đất như ô tô và tàu.

Vệ tinh CARBONITE-2.
Vệ tinh CARBONITE-2.

Richard Blain, CEO của Earth-i, cho biết: “Chúng tôi có thể thu được tới 50 khung hình mỗi giây, khá nhiều chi tiết. Điều đó cho phép chúng tôi xếp chồng các hình ảnh đơn lẻ để tăng độ phân giải”.

Vệ tinh này là nguyên mẫu của Earth-i cho chương trình vệ tinh sắp tới có tên Vivid-i. Chương trình này sẽ bao gồm một đội 15 vệ tinh quay trên quỹ đạo Trái đất ở độ cao khoảng 500km. Các vệ tinh có thể chụp ảnh ở cùng một vị trí nhiều lần mỗi ngày. Trên lý thuyết, có thể tải xuống dữ liệu chỉ vài phút sau khi được chụp.

Josef Aschbacher, giám đốc chương trình Earth Observation tại Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết: “Vivid-i sẽ cho chúng ta những điều chưa từng có trước đây như quay video màu và stream dữ liệu chất lượng cao từ không gian, giúp cải thiện hành tinh này và cuộc sống của chính chúng ta”.

Tweet của thủ tướng Ấn Độ chúc mừng đợt phóng vệ tinh thành công.
Tweet của thủ tướng Ấn Độ chúc mừng đợt phóng vệ tinh thành công.

Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (Indian Space Research Organisation) đang trở thành một trung tâm phóng tên lửa với chi phí thấp. Lần phóng vệ tinh vừa qua là lần thứ 100 của họ. Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ, dường như rất tự hào về cột mốc quan trọng này với dòng tweet: “Xin chúc mừng @isro và các nhà khoa học về loạt phóng vệ tinh thành công. Thành công này trong năm mới sẽ mang lại lợi ích cho những tiến bộ nhanh chóng của quốc gia về công nghệ vũ trụ đối với công dân nói chung cũng như các nông dân, ngư dân…”.