Nhạc trưởng robot tự tin chỉ huy dàn nhạc Italy

Robot YuMi lần đầu tiên chỉ huy dàn nhạc Italy trong buổi trình diễn cùng nam ca sĩ nổi tiếng Andrea Bocelli.

Robot YuMi lần đầu tiên chỉ huy dàn nhạc Lucca Philharmonic bằng những động tác vô cùng khéo léo tại Pisa, Italy hôm 12/9, theo Reuters.


Robot YuMi trình diễn thành công với dàn nhạc Lucca Philharmonic. (Video: YouTube).

YuMi chỉ huy ba trong số 18 phần trình diễn trong chương trình, bao gồm trường đoạn “La donna e mobile” (Phụ nữ thay đổi đến chóng mặt) từ vở opera nổi tiếng Rigoletto của nhà soạn nhạc Giuseppe Verdi. Cùng đứng trên sân khấu biểu diễn với chú robot là ca sĩ khiếm thị nổi tiếng sở hữu giọng nam cao, Andrea Bocelli.

Robot YuMi do tập đoàn công nghệ Thụy Sĩ ABB thiết kế với hai cánh tay có thể cử động linh hoạt. Cái tên YuMi được đặt theo cụm từ tiếng Anh “you and me”, nghĩa là “bạn và tôi”.

“Tối hôm nay, chúng tôi đã tạo ra lịch sử và viết nên tương lai của các ứng dụng robot. YuMi cho thấy trực giác, khả năng học hỏi của mình, chứng minh phần mềm của chúng tôi thật tuyệt vời trong việc học các động tác của nhạc trưởng, cảm nhận âm nhạc và chỉ huy toàn bộ dàn nhạc”, Ulrich Spiesshofer, CEO tập đoàn ABB, chia sẻ sau buổi diễn.

Andrea Colombini đã dạy cho YuMi các cử động tay khi chỉ huy dàn nhạc
Andrea Colombini đã dạy cho YuMi các cử động tay khi chỉ huy dàn nhạc.

“Chúng tôi phải dành thời gian để hiểu những cử động của chú robot. Sau khi hiểu được thì tất cả trở nên thật dễ dàng”, nhạc trưởng Andrea Colombini cho biết. “Vô cùng tuyệt vời. Các chuyên viên kỹ thuật rất xuất sắc khi làm mọi thứ hoàn hảo đến thế, nhất là thời gian và tốc độ cử động, những yếu tố cực kỳ quan trọng”.

Andrea Colombini đã dạy cho YuMi các cử động tay khi chỉ huy dàn nhạc. Tuy nhiên, chú robot này sẽ không thể ứng biến nếu có những thay đổi bất ngờ về nhịp điệu từ phía các nhạc công.