Thủ phạm sau những đụn cát đùn lên như rắn dưới đáy biển

Một loài giun dưới đáy Biển Đỏ là tác giả của những đụn cát dài ngoằn ngoèo giống rắn bò trong video gây sốt mạng xã hội.

Những đụn cát do giun sồi tạo ra.
Những đụn cát do giun sồi tạo ra.

Thợ lặn Vital Bazarov trông thấy những đụn cát đùn lên như rắn ngoằn ngoèo phía bên dưới khi đang bơi ở Biển Đỏ ngoài khơi Ai Cập hồi cuối tháng 9, theoIFL Science. Trong video do Bazarov ghi lại, loài giun đặc biệt tạo ra những cuộn cát lớn trên đáy biển.

Bị thu hút bởi cảnh tượng, người thợ lặn giàu kinh nghiệm bơi tới gần hơn và quan sát những con giun sồi (acorn worm) đào hang sâu dưới lòng đất bài tiết số cát chúng đã ăn trước đó. Giun sồi hút hạt giống, chắt lọc và ăn mảnh vụn từ động thực vật, sau đó thải ra cát đã lọc thành những ụ có hình dáng đặc trưng. “Tôi đã trông thấy những chồng chất lắng này nhiều lần nhưng chưa bao giờ chứng kiến quá trình chúng được tạo ra”, Bazarov chia sẻ.

Với đặc tính ăn mảnh vụn dưới đại dương, giun sồi giống như một nhà máy nhỏ tiêu thụ chất hữu cơ. Giun sồi là sinh vật chuyên sống dưới đáy biển, ăn trầm tích và các mảnh vụn trong lòng đại dương.