Tượng đầu người 4.300 năm bị đập vỡ của pharaoh Ai Cập

Bức tượng điêu khắc đầu người bị đập vỡ của một pharaoh Ai Cập được tìm thấy tại một thành phố cổ ở Israel.

Các nhà khảo cổ học phát hiện bức tượng đầu người của một pharaoh Ai Cập tại thành phố cổ Hazor ở Israel vào năm 1995. Nó có niên đại ước tính khoảng 4.300 năm, tại thời điểm người Ai Cập đang xây dựng các kim tự tháp, theo Live Science. Tác phẩm điêu khắc này bị đập vỡ cách đây 3.300 năm, khi Joshua dẫn đầu một lực lượng quân đội Israel phá hủy thành phố Hazor.

Phần đầu của bức tượng pharaoh niên đại 4.300 năm được tìm thấy tại Israel.
Phần đầu của bức tượng pharaoh niên đại 4.300 năm được tìm thấy tại Israel. (Ảnh: Gaby Laron).

Kết quả nghiên cứu và thảo luận về bức tượng đầu người này được Hội Thám hiểm Israel đề cập trong cuốn sách “Hazor VII: Những cuộc khai quật từ năm 1990 – 2012, thời đại đồ đồng” xuất bản năm 2017.

“Bức tượng mô tả một người đang đội bộ tóc giả ngắn, gồm những lọn tóc quăn bó sát đầu. Ngoài ra còn có biểu tượng uraeus, con rắn hổ mang trên trán pharaoh. Do đó bức tượng là một vị vua của Ai Cập, Laboury, nhà nghiên cứu cao cấp tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Bỉ, cho biết.

Những nét chạm khắc trên bức tượng đầu người mang nét đặc trưng của Vương triều thứ 5 thời Ai Cập cổ đại, kéo dài từ năm 2465 – 2323 trước Công nguyên. Tượng đầu người có thể là một phần của bức tượng lớn hơn, nhưng danh tính pharaoh mà nó mô tả cho đến nay chưa được xác định chính xác, Dimitri Laboury và Simon Connor, hai nhà Ai Cập học, viết trong cuốn sách.

“Các vết nứt cho thấy chiếc mũi đã bị gãy. Phần đầu tách ra khỏi tác phẩm điêu khắc lớn hơn trước khi nó bị đập vỡ”, Laboury và Connor, cho biết.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy rất nhiều bức tượng và mảnh tượng vỡ khác của người Ai Cập tại Hazor, bao gồm bức tượng chân của một nhân sư được khai quật vào năm 2013. Tất cả các bức tượng dường như bị cố ý đập tan thành từng mảnh.