Wifi hồng ngoại truyền 112 GB mỗi giây

Hệ thống phát wifi mới của các nhà nghiên cứu Hà Lan cho phép người dùng tải ba bộ phim chất lượng HD chỉ sau một giây.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan cho biết thiết bị phát wifi bằng tia hồng ngoại của họ có thể truyền dữ liệu nhanh gấp 300 lần so với các hệ thống hiện nay, Reuters ngày 14/8 đưa tin.

Thiết bị phát wifi mới này có thể truyền dữ liệu nhanh gấp 300 lần so với các hệ thống hiện nay.
Thiết bị phát wifi mới này có thể truyền dữ liệu nhanh gấp 300 lần so với các hệ thống hiện nay.

Mỗi tia hồng ngoại là một kênh truyền dữ liệu sử dụng tần số khoảng 200 terahertz, cao gấp hàng nghìn lần tín hiệu vô tuyến của hệ thống wifi hiện hành, cho phép tăng dung lượng truyền tải. “Thành tích chúng tôi đã đạt được là truyền 112 GB mỗi giây”, giáo sư Ton Koonen cho biết. Tốc độ này giúp thiết bị tải ba bộ phim chất lượng cao chỉ trong một giây.

Các ăng-ten trung tâm được gắn trên trần nhà phát ra nhiều bước sóng theo nhiều hướng khác nhau để đảm bảo kết nối khi người dùng di chuyển. Mỗi thiết bị điện tử kết nối với một bước sóng riêng phát ra từ một ăng-ten giúp đảm bảo tốc độ truyền tải do dung lượng không bị chia sẻ.


Sáng chế wifi hồng ngoại của các nhà khoa học Hà Lan nhanh gấp 300 lần tốc độ wifi hiện nay. (Video: Reuters).

Cách phát chùm tia hồng ngoại đến thiết bị điện tử nhờ tín hiệu vô tuyến phản hồi giúp tiết kiệm năng lượng. Tính bảo mật của hệ thống được nâng cao do ánh sáng không xuyên tường. Đội nghiên cứu kỳ vọng nhân rộng công nghệ này trong 5 năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *